เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
THEORIES OF MANGA By กฤดิกร วงศ์สว่างพานิช
 • รีวิวเว้ย (1536) เมื่อก่อนตอนเป็นเด็กเวลาที่เราหยุดสุดสัปดาห์ ช่วงเวลาโปรดที่สุดคือตอนเช้าวันหยุด ที่มาพร้อมกับรายการช่อง 9 การ์ตูน อาจจะรียกได้ว่าเด็กที่โตมาร่วมสมัยในยุคของช่อง 9 การ์ตูน ที่ยังมีน้าต๋อยเป็นคนคอยให้เสียงตัวละครต่าง ๆ ถ้านับเวลามาถึงตอนนี้พวกเราไม่ใช่เด็กอีกแล้วอายุอย่างน้อย ๆ ก็น่าจะอยู่ที่ 30 ขึ้นมาแล้วทั้งนั้น ปัญหาอย่างหนึ่งที่เราก็ไม่รู้ว่าคนอื่น ๆ เป็นรึเปล่า คือ คนรุ่นพวกเราที่โตขึ้นทุกวัน ยังมีความสัมพันธ์กับการ์ตูนทั้งแบบหนังสือการ์ตูนและแอนนิเมชัน กันอย่างเหนียวแน่นและเข้มข้น อาจจะเรียกได้ว่ายังเป็นกลุ่มคนที่เหนียวแน่นกับการดูและอ่านการ์ตูนแม้ในวันที่โตจนพ่อ-แม่เลิกบ่นเรื่องเรียน แต่หันมาด่าเรื่องดูการ์ตูนเป็นเด็ก ๆ ไปได้ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วการ์ตูน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือชิ้นสำคัญที่ทำให้เราโตมาเป็นเราในทุกวันนี้ไม่มากก็น้อย ยังไม่นับรวมคนอื่น ๆ ที่ต่อยอดจากการ์ตูนจนได้ดีไปแล้วไม่รู้กี่คนต่อกี่คน แต่ก็ยังคงเป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมใครหลาย ๆ คนถึงยังคงมองว่าการ์ตูนเป็นเรื่องของ "เด็ก" พวกผู้ใหญ่ที่อ่านการ์ตูนก็ถูกมองและถูกนิยามให้เป็นพวก "ผู้ใหญ่ไม่รู้จักโต" แต่ถ้าลองคิดและอ่านการ์ตูนดูให้ดี ๆ เราจะพบว่าการ์ตูนหลายเรื่องแฝงสาระหลาย ๆ อย่างเอาไว้ในเนื้อเรื่องได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเรื่องราวของ ความรู้ ความเชื่อ วิทยาศาสตร์ ศิลปะ ประเพณี การเมือง วัฒนธรรม ฯลฯ ที่หลายครั้งเราเองก็คาดไม่ถึงด้วยซ้ำไปว่าเราจะสามารถอ่านการ์ตูน ผ่านบริบทที่แตกต่าง ช่วงเวลาและสถานที่ที่ต่างออกไปในการอ่านแต่ละครั้ง ก็อาจจะส่งผลโดยตรงต่อการรับรู้และการตีความเนื้อหาของการ์ตูนยิ่ง ๆ ขึ้นไป นี่ยังไม่นับรวมการ์ตูนยุคใหม่ ที่หลายเรื่องจับเอาความรู้มาใส่ไว้โดยตรงและใช้เป็นแกนสำคัญของการเดินเรื่องในปัจจุบันก็มีให้เห็นอยู่จนชินตา
  หนังสือ : THEORIES OF MANGA
  โดย : กฤดิกร วงศ์สว่างพานิช
  จำนวน : 256 หน้า
  .
  "THEORIES OF MANGA" อาจจะเรียกว่าเป็นหนึ่งในหนังสือหรือคู่มือในการอ่านการ์ตูนและตีความการ์ตูน ในแบบที่ช่วยเปิดโลกของการ์ตูนให้เราได้อีกหลายขุม หลากรูปแบบ เพราะ "THEORIES OF MANGA" ได้หยิบเอาแนวคิดต่าง ๆ ในเรื่องของรัฐศาสตร์มาผูกโยงให้เห็นถึงความสัมพันธ์บางประการระหว่างหนังสือการ์ตูนและองค์ความรู้ทางด้านรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์
  .
  เราในฐานะของนักเรียนรัฐศาสตร์ เมื่ออ่าน "THEORIES OF MANGA" กลับได้เห็นมุมมองสำคัญใหม่ ๆ ในเรื่องของการ์ตูนแต่ละเรื่องแต่ละแบบ ที่แตกต่างออกไปจากการรับรู้ของเรา ในฐานะของนักเรียนรัฐศาสตร์หลายคนน่าจะเคยอ่านการ์ตูนชิ้นต่าง ๆ และตีความมันผ่านความรู้หรือกรอบทฤษฎีที่เราเอามาใช้อ่านตัวการ์ตูนแต่ละเรื่อง และ "THEORIES OF MANGA" ยังช่วยเปิดมุมมองที่แตกต่างออกไป จากฐานการ์ตูนเรื่องเดิม พอเปลี่ยนเอากรอบทฤษฎีใหม่เข้ามาจับเราก็จะพบว่าการอ่านการ์ตูนเรื่องนั้นจะแตกต่างจากเดิมในทันที อาจจะเรียกได้ว่าเมื่อเราเปลี่ยนแว่นตาในการมอง โลกของเราก็เปลี่ยนแปลงไปตามแว่นที่เราใส่
  .
  แต่ปัญหาอย่างหนังของ "THEORIES OF MANGA" คือ กรอบแนวคิดบางประการที่ปรากฎอยู่ในหนังสือ อาจจะมีความยากต่อการทำความเข้าใจของผู้อ่าน หากผู้อ่านมิได้เคยอ่านงานทางสังคมศาสตร์ หรือเรียนทางด้านสายสังคมศาสตร์มาบ้าง อาจจะมีบางบริบทหรือนักคิดบางสำนักที่ผู้อ่านอาจจะงุนงงได้ว่ามันอ่านการ์ตูนผ่านนักคิดคนนี้แล้วได้เนื้อความแบบนี้ไปได้อย่างไรกัน
  .
  แต่นั้นแหละคือเสน่ห์ของวิชาในสายสังคมศาสตร์ ที่เราทุกคนมีสิทธิที่จะตีความบริบทของเหตุการณ์แต่ละอย่างผ่านญาณวิทยาที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละชุดเครื่องมือที่เรามีติดตัวกันมา อาจจะเรียกได้ว่าเมื่อเราเลือกสมาทานกรอบคิดที่แตกต่างกัน มุมมองและข้อคิดเห็นที่เรามีต่อเรื่องนั้น ๆ ก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละตัวบุคคลด้วย เว้นแต่ในเรื่องนั้น ๆ มีกติกาหรือคำสั่งให้มองผ่านกรอบคิดแบบเดียวกัน แต่ก็อีกนั้นแหละต่อให้ใช้กรอบคิดเดียวกันก็ใช่ว่าเราจะเห็นเหมือนกันเสียเมื่อไหร่

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
louisefoster (@louisefoster)
อัศจรรย์! ฉันสร้างรายได้ $85 ทุก ๆ ชั่วโมงตั้งแต่ฉันเริ่มทำงานฟรีแลนซ์ทางอินเทอร์เน็ตเมื่อครึ่งปีที่แล้ว... ฉันทำงานจากที่บ้านหลายชั่วโมงทุกวันและทำงานพื้นฐานที่ได้รับจากบริษัทนี้ที่ฉันบังเอิญเจอทางออนไลน์... ฉันมีความสุขมาก ที่จะแบ่งปันโอกาสในการทำงานนี้ให้กับคุณ...เป็นงานที่ดีที่สุดที่ฉันเคยมีมาอย่างแน่นอน... ดูได้ที่นี่..........w­w­w­.­n­e­w­.­c­a­s­h­6­7­.­c­o­m